Giá : Liên Hệ
Điểm Đến: Hải Phòng
Lượt xem: 27
Tóm tắt : Bánh đa cua Hải Phòng hiện nay không chỉ đơn thuần là một món ăn của người Hải Phòng mà nó đã trở thành một thương hiệu, một món ăn thu hút thực khách đến với Hải Phòng, là niềm tự hào của người dân Hải Phòng trên khắp mọi miền của tổ quốc.
Bánh đa cua, chỉ nhắc tới tên thôi mọi người đều nghĩ đến Hải Phòng. Món ăn này có thể nói đã trở thành một điểm thu hút mọi người khi đến với Hải Phòng và chính con người nơi đây bởi màu sắc, hương vị và cách thưởng thức món ăn dân dã này.
Bát bánh đa cua được người phục vụ bưng tới cho khách hàng với đủ màu sắc bắt mắt như màu đỏ đất của sợi bánh, màu vàng sậm của nước cua cùng với gạch cua được phi với hành củ, mà vàng nhạt của chả thịt, màu xanh sậm của chả lá lốt, màu đỏ của cà chua màu xanh của rau muống, rau dăm, quả dọc, màu trắng xanh của hành lá, thêm vài lát ớt và một ít chí chương (tương ớt)…và ăn kèm cùng rau sống. Chỉ miêu tả đến đây thôi bạn cũng đã thấy được sức hấp dẫn của bát bánh đa cua rồi đúng không.
Không chỉ với bánh đa cua thông thường, người Hải Phòng còn chế biến ra những bát bánh đa cua thập cẩm bao gồm chả, tôm, thịt chân giò trong bát hoặc ăn bánh đa cua với rau muống hoặc rau giút không thôi để cảm nhận hương vị của thịt cua, gạch cua và nước cua quyện vào bánh đa.
Để có được một bát bánh đa cua ngon thì việc chế biến kỳ công không phải ai cũng biết. Gạo làm bánh phải là gạo trắng, dẻo. Gạo đem ngâm, lúc tạo bột họ phải bỏ gấc đỏ làm màu và liệu lượng phải đủ độ vì ít thì bánh trắng mà nhiều thì bánh trở nên đen không được màu đỏ đất như mong muốn. Cua phải là những con cua đồng béo vàng đem nhặt sạch rồi giã nhỏ chứ không phải say nhuyễn như nhiều quán hiện nay làm. Việc giã này sẽ giúp khi lọc nước có thể lấy hết được thịt cua. Rồi chế biến nước dùng cũng cầu kỳ không kém khi xương đem ninh phải là sương ống, xương được lọc sạch thịt, tôm khô bóc vỏ giã nhuyễn bỏ vào nồi ninh cùng và thêm một ít nấm hương cho thơm. Nói là như vậy nhưng không phải ai cũng có thể làm được một bát bánh đa cua mang hương vị Hải Phòng.
Về Hải Phòng, nếu chưa thưởng thức bánh đa cua thì thật đáng tiếc vì bánh đa cua ở đây khác hẳn so với nơi khác bởi không gian và sự mộc mạc chân thành của người Hải Phòng trong chế biến cũng như phục vụ mà không phải quán bánh đa cua ở các nơi khác cũng có mặc dù mang tên bánh đa cua Hải Phòng.