Giá : Liên Hệ
Điểm Đến:
Lượt xem: 45
Tóm tắt : Trong vô vàn đặc sản miền biển, sá sùng là loại hải sản mà bạn nên một lần thưởng thức khi tới các vùng biển như Quan Lạn - Vân Đồn, Móng Cái, Nha Trang, Côn Đảo để được cảm nhận vị ngon ngọt của món ăn thượng lưu này.
Sá sùng là một loại hải sản thân mền chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra rôi cát. Sá sùng còn được gọi là sái sùng hay giun biển do nó có hình dáng giống như con giun. Sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, đường kính 20 cm và nặng từ 1 đến 3 kg. Đây là một loại giun biển khổng lồ.
Sá sùng tươi
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm và đã được khai thác để làm cống vật cho vua, quan trong thời xưa vì nó không chỉ là một loại hải sản thơm ngon mà nó còn là một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực.
Sá sùng trở thành những món ăn thơm ngon thì khâu chế biến là cực kỳ quan trọng và công phu. Để sá sùng hết cát và mùi tanh phải rạch dọc theo thân, lộn ra đề chà xát thật kỹ với muối rửa nhiều lần ngay dưới với nước mạnh dến khi có màu trắng ngà mới thì lúc đó sá sùng đã đảm bảo.
Loài hải sản này có thể chế biến tươi hoặc khô nhưng vẫn giữ được lượng axit amin, glyxin, alanine, glutamin, taurine và những khoáng chất khác. Nhiều nơi như Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc người ta dùng sá sùng như dạng tôm khô để chế biến nước lèo. Chỉ một lượng nhỏ sá sùng đã chế biến bỏ vào nồi nước lèo sẽ giúp nước ngọt tự nhiên không cầm thêm đường hay hay bột ngọt.
Món ăn từ sá sùng tươi
Với dân nhậu, sá sùng nướng muối ớt nhấm cùng rượu đế là một khoái khẩu, thưởng thức một lần thì không bao giờ quên. Ngoài ra một số nơi sá sùng nấu với lá lốt hay món cháo sá sùng nấu hạt sen cũng làm tê đầu lưỡi người thưởng thức.
Mỗi vùng miền có một cách chế biến sá sùng khác nhau nhưng đều giữ được vị thơm ngọt đặc trưng của nó.
Món nhậu khoái khẩu từ sá sùng khô
Những đặc tính trên đã biến sá sùng là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, mỗi kg xá sùng thành phẩm tương đương giá trị một chỉ vàng.
Trên thị trường hiện nay, sá sùng đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn là loại sá sùng ngon và chất lượng cao nhất bởi môi trường nơi đây rất lý tưởng cho loài hải sản quý hiếm này sinh sống và phát triển. Tới du lịch Quan Lạn ngoài việc được vãn cảnh thiên nhiên với bãi biển hoang sơ mà du khách còn được thưởng thức đặc sản của ngàn xưa: đặc sản sá sùng.