Giá : Liên Hệ
Điểm Đến:
Lượt xem: 12
Tóm tắt : Tết cổ truyền là dịp các bà các mẹ thể hiện sự khéo léo của mình qua mâm cỗ ngày tết. Mâm cỗ ngày tết có ngon, có đa dạng về số lượng các món ăn như thế nào thì cũng không thể thiếu hành muối trong mâm cỗ. Một món ăn mộc mạc giản dị nhưng để muối được những củ hành trắng, ngọt, giòn không hăng thì không phải là dễ.
Để có được một vại hành muối ngon thì việc chọn nguyên liệu là quan trọng nhất sau đó là cách làm. Tùy vào kinh nghiệm của người nội trợ mà họ có những cách muối riêng để sản phẩm cuối cùng là những củ hành trắng bóc trên mâm cỗ ngày tết. Sau đây chúng tôi chia sẻ cho bạn cách muối hành đơn giản nhất để bạn có thể trổ tài vào ngày tết cổ truyền này.
Chọn nguyên liệu:
- Hành củ: Chọn loại hành già (hành trắng hoặc hành tía đều được, tuy nhiên thì hành trắng ăn ngon hơn), củ đều nhau và đặc biệt là phải còn rễ. Điều này là do nếu như hành củ bạn bị cắt hết rể và phạm vào củ rồi thì không thể muối, mà nếu có muối thì hành của bạn sẽ bị dập, ủng và thối.
- Muối tinh trắng
- Đường trắng
- Gừng ta
Cách làm:
- Hành sau khi mua về bạn ngâm vào nước vo gạo cho đất bám vào rễ hành bở ra và lớp vỏ hành bên ngoài cũng dễ bóc.
- Làm sạch hành phần rễ, bạn cắt bớt rễ hành đi, lưu ý là không cắt phạm vào củ. Bóc lớp hành bong ở bên ngoài (lớp bên trong thì kệ nó mặc dù bạn nhìn thấy nó già, xấu)
- Sau khi làm sạch bạn để cho ráo nước rồi cho vào vại (nếu bạn không tìm mua được vại thì dùng lọ để muối hành cũng được). Sau khi cho hành vào vại bạn cho muối vào cùng cứ một lớp hành là một lớp muối đậy lại và để từ 2 đến 3 ngày. Việc này sẽ làm cho hành ra hết nước đen, khi muối hành sẽ trắng, nước muối không bị đen và nổi váng.
- Sau đó bạn bỏ hành ra làm sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo và cho vào vại bắt đầu muối hành.
- Đun nước sôi để ấm sau đó cho một ít muối, đường khuấy đều và nếm cho vừa đủ độ mặn, ngọt, gừng rửa sạch để ráo nước, đập dập rồi cho vào hỗn hợp này. (Lưu ý: vì hành đã được ngâm cùng với muối trong 3 ngày để ra hết nước đen nên hành bây giờ đã có vị mặn rồi nên bạn cần pha muối mặn vừa đủ tránh tình trạng hành ngâm bị mặn) rồi cho hỗn hợp này vào vại muối hành.
- Sau khi đổ hỗn hợp này vào vại hành bạn lấy cối đá hoặc thay bằng bọc nước buộc chặt và đè lên, đậy lắp kín sau khoảng 10 ngày là có thể ăn được.
- Trước khi bạn lấy hành ra ăn bạn cần bóc sạch lớp hành già bên ngoài cho đến khi thấy củ hành trắng nõn bên trong, cắt bỏ gốc và cho lên đĩa. Và chúng ta đã có món hành muối - một món ăn mang hương vị ngày tết.